Các loại phụ gia cho sơn

Ghi chú quan trọng

Bạn có thể biết khái quát chức năng của chất phụ gia dựa trên tên gọi của chúng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm chất phụ gia lý tưởng cho một loại sơn cụ thể, mà không gây ra tác dụng phụ, thường phụ thuộc vào kinh nghiệm và trực giác.

1. Phụ gia là gì?

Các thành phần chính của sơn bao gồm nhựa, chất màu và dung môi.Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình sản xuất, bảo quản, ứng dụng và chức năng của sơn như một lớp phủ diễn ra suôn sẻ, việc chỉ dựa vào chức năng của ba thành phần chính này trên thực tế có thể là một thách thức. Do đó, người ta thường thêm một lượng nhỏ các thành phần cụ thể để đạt được các chức năng mong muốn và những thành phần này được gọi là chất phụ gia. Thông thường, chúng được đặt tên dựa trên chức năng cụ thể mà chúng đem lại. 

2. Các loại phụ gia sơn

Mặc dù các chất phụ gia sơn chính có công dụng đa dạng ứng dụng trong nhiều công đoạn khác nhau (sản xuất, bảo quản, ứng dụng hoặc phủ), nhưng chúng đều có chung một điểm lưu ý quan trọng: những phụ gia này thường được thêm vào sơn trong giai đoạn sản xuất. Hơn nữa, một loại phụ gia có thể có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ, các phụ gia tăng độ nhớt của sơn, đặc biệt là tỷ lệ trượt (shear rate), có thể được gọi là chất làm đặc, chất điều chỉnh độ nhớt, chất kiểm soát độ  nhớt, chất xúc biến (thixotropy) hoặc chất chống lắng đọng, tùy thuộc vào ngữ cảnh và mục đích sử dụng.

3. Lựa chọn và sử dụng chất phụ gia.

Trong ngành sơn, thường cần sử dụng nhiều loại chất phụ khác nhau cho các mục đích khác nhau, đôi khi một loại sơn còn có thể chứa hơn mười chất phụ gia hoặc sử dụng nhiều chất phụ gia khác nhau cho cùng một mục đích. Vì hầu hết các chất phụ gia thường chỉ cần sử dụng với lượng rất nhỏ, việc đưa chúng vào sơn cần phải chính xác, và có các biện pháp phù hợp bao gồm cả việc pha loãng trong dung môi trước khi thêm vào. Mặc dù cơ chế hoạt động chung của mỗi loại phụ gia thường khá rõ ràng, việc lựa chọn chất phụ gia tốt nhất cho một loại sơn cụ thể có thể đòi hỏi kinh nghiệm và thử sai nhiều lần. Ngoài ra, không có gì lạ khi gặp phải hiện tượng phụ không mong muốn ngay cả khi đạt được hiệu ứng sơn kỳ vọng. Thực tế, việc tìm chất phụ gia tạo ra hiệu quả mong muốn mà không gây ra hiện tượng phụ có thể khá khó khăn.Ví dụ, chất phụ gia chống tạo bọt có thể hoạt động tốt nhưng dẫn đến màng sơn bị lỗi, hoặc chất phân tán màu sắc có thể cải thiện độ phân tán nhưng rút ngắn thời gian sử dụng sơn (pot life) của sơn hai thành phần. Với sự đa dạng của các chất phụ gia có sẵn, mục tiêu tìm kiếm các hiệu quả sơn mong muốn sẽ thực tiễn hơn việc đi tìm chất phụ gia hoàn hảo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *