Số 60,61: Tuân thủ nguyên tắc pha sơn

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Bảy hướng dẫn thực tế cho thợ sơn 

Điều 5: Những lưu ý khi trộn sơn 

Những lưu ý chính

Duy trì tỷ lệ trộn chính xác giữa thành phần sơn và chất đóng rắn là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của màng sơn. 

Chỉ trộn một lượng đủ dùng và vệ sinh dụng cụ ngay sau khi sơn là điều cần thiết để sử dụng đúng cách và an toàn của sơn. 

Sử dụng chất pha loãng với thiết kế dung môi phù hợp là điều cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất của sơn và ngăn ngừa đóng rắn kém. 

Những lưu ý khi trộn sơn 

Khi trộn sơn đặc biệt chú ý 3 điểm sau: 

1. (Đối với sơn hai thành phần) Tuân thủ tỷ lệ trộn giữa sơn nền và chất đóng rắn.

Ngay trước khi sơn, trộn thành phần sơn và chất đóng rắn theo tỷ lệ khối lượng do nhà sản xuất quy định. Phản ứng đóng rắn giữa thành phần sơn và chất đóng rắn trong sơn hai thành phần có thể ví  như trò chơi leo khung sắt (Jungle Gym). Thành phần sơn giống như ống của cấu trúc khung leo, và chất đóng rắn giống như các phụ kiện kết nối các ống. Nếu thiếu phụ kiện để kết nối các ống, việc lắp ráp cấu trúc khung leo sẽ không hoàn chỉnh và không vững chãi, dẫn đến quá trình đóng rắn kém chất lượng. Ngược lại, nếu thành phần sơn, ống, không đủ, hiệu suất màng sơn sẽ không được đạt được như mong đợi. 

2. (Đối với sơn hai thành phần) Chỉ pha trộn lượng cần thiết cho việc sơn và không lưu trữ hỗn hợp sau khi sơn xong.

Sau khi trộn thành phần sơn và chất đóng rắn, phản ứng hóa học bắt đầu hình thành màng sơn, theo thời gian sơn sẽ đặc lại và cuối cùng cứng lại (đông cứng). Sự đông cứng này có thể dẫn đến các khuyết điểm sơn như chảy xệ khi phun, giảm độ mịn, lỗ khí và vỏ cam. Khoảng thời gian thích hợp để phản ứng diễn ra được gọi là “thời gian sống”(pot life), thay đổi tùy thuộc vào loại sơn và điều kiện môi trường. Thông thường, ở nhiệt độ khoảng 20°C, sơn nhựa polyurethane có thời gian sống khoảng 3 giờ, sơn nhựa epoxy khoảng 4 giờ và nhựa polyester không bão hòa khoảng 30 phút. Đặc biệt đối với nhựa polyester không bão hòa, do thời gian sử dụng ngắn nên cần vệ sinh thiết bị ngay sau khi sơn. 

3. Sử dụng các sản phẩm hoặc chất pha loãng được chỉ định của nhà sản xuất với thiết kế dung môi thích hợp.

Sử dụng các sản phẩm không phải sản phẩm được nhà sản xuất chỉ định hoặc chất pha loãng mà không có thiết kế dung môi thích hợp có thể gây ra hiện tượng đóng rắn kém. Ví dụ, pha loãng sơn nhựa polyurethane hai thành phần với chất pha loãng sơn lacquer có thể dẫn đến phản ứng với cồn trong chất làm đóng rắn, tạo thành màng sơn giòn có khả năng kháng cồn thấp. Hơn nữa, sơn nhựa polyurethane có thành phần nhựa khác nhau tùy theo ứng dụng cho kim loại, đồ gỗ và nhựa, do đó thành phần dung môi của chất pha loãng phù hợp cũng khác nhau. 

 

    Form đăng ký nhận bản tin email

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN EMAIL

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *