Đặc điểm và công dụng của nhựa Melamine

Ghi quan trọng

Nhựa Melamine được sử dụng như một chất đóng rắn cho polyol resin trong Sơn sấy 1 thành phần. Nó có khả năng hòa trộn tốt với các loại nhựa khác và có hiệu suất chi phí cao.

1. Nhựa melamine là gì?

Nhựa melamine là một loại nhựa amino, chủ yếu được sản xuất bằng cách kết hợp formaldehyde và nhiều loại cồn (alcohol) khác nhau. Nhựa này phổ biến trong ngành sản xuất sơn và có hai dạng chính là monomer melamine alkyd toàn phần và melamine alkyd từng phần. Các loại cồn thường được sử dụng là metyl alcohol và n-butyl alcohol, tương ứng được gọi là melamine metyl và melamine n-butyl.

2. Tính năng

Nhựa Melamine dược hình thành nhờ các cấu trúc liên kết chéo khi làm nóng các polyol chứa các nhóm hydroxyl trong môi trường axit, thông qua các phản ứng loại cồn và mất nước. Các liên kết chéo sẽ dẫn tới phản ứng tự cô đặc để hình thành formaldehyde. Nhựa Melamine là nhựa chức năng cao và có khả năng tương thích tốt với các loại nhựa khác. 

3. Cách sử dụng 

Nhựa Melamine thường được sử dụng trong sơn sấy 1 thành phần và trộn cùng với các polyol acrylic hoặc polyol polyester. Tỷ lệ kết giữa Polyol và Melamine thường trong khoảng 8:2 đến 6:4 (polyol: Melamine) và nhiệt độ sấy tương ứng trong khoảng 100°C đến 180°C. Quá trình liên kết xảy ra trong điều kiện axit, do đó, có thể thêm các chất xúc tác như axit p-toluene sulfonic hoặc sử dụng polyol resin có tính axit. Đối với sơn gốc nước, melamine methylated (Me) là thích hợp, và Melamine Alkylated bulty/methyl được sử dụng để phân tán phân tử nước trong sơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *