Đặc điểm và công dụng của nhựa Polyisocyanate

Ghi chú quan trọng

Polyisocyanate thường được sử dụng như một đóng rắn trong các loại sơn chứa chủ yếu nhựa Polyol dưới dạng biến tính phân tử cao hoặc Isocyanate đóng rắn.

1. Polyisocyanate là gì?

Polyisocyanate là nhóm chức năng có tính phản ứng cao chứa nhóm isocyanate. “Poly” ở đây không đề cập đến đặc tính của một polymer, mà chỉ đề cập đến tính nhiều chức năng. Nhóm chức năng này chứa các nguyên tử nitơ, carbon, và oxi, là những chất hoạt động tích cực trong các phản ứng hóa học. 

2. Tính năng

Các monomer phổ biến cùng với các nhóm isocyanate được biết đến với tính độc cao, cần có quy trình xử lý cẩn thận. Chúng chủ yếu tạo ra liên kết urethane bằng cách phản ứng với các nhóm hydroxyl tạo ra lớp phủ có khả năng chống ăn òn mạnh mẽ, độ bám dính tuyệt vời, có khả năng kháng hóa chất và dung môi. 

3. Cách sử dụng

Isocyanate thường được sử dụng làm chất đóng rắn trong Sơn Polyester và Acrylic khô tự nhiên 2 thành phần. Thông thường người ta chọn loại isocyanate biến tính có khối lượng phân tử cao để làm chất đóng rắn. Isocyanate không được dùng với các nhóm sơn gốc nước do nó thường sẽ phản ứng với các nhóm cồn hoặc Phenols được gọi là các chất làm đông (block genta), tạo ra Isyocyanates đóng rắn. Do đặc điểm này nó có thể dùng cho sơn gốc nước hoặc gốc dầu một thành phần Sấy tại nhiệt độ cao. Nhiệt độ phân giải của block agent thay đổi tùy theo loại, nhiệt độ phân giải của nhóm rượu là khoảng từ 170°C đến 210°C, trong khi phenol và caprolactam  là khoảng từ 140°C đến 145°C. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *