Đặc điểm và công dụng của nhựa Polyester

Sản phẩm liên quan

Ghi chú quan trọng: 

Nhựa polyester là một loại nhựa có sẵn sự kết hợp hài hòa giữa chi phí, độ bền, độ cứng, và độ dẻo, tuy nhiên, cần chú ý đến khả năng chống nước. 

 

1. Nhựa Polyester ? 

Nhựa Polyester là một loại nhựa tổng hợp được nối với nhau thông qua liên kết ester, mà liên kết ester được tạo ra thông qua phản ứng loại bỏ nước giữa nhóm carboxyl và nhóm hydroxy (gọi là phản ứng cộng). Nhựa này được tạo ra thông qua phản ứng giữa một monome có nhóm hydroxyl (gọi là monome hydroxyl) có ít nhất hai nhóm hydroxyl và một monome có nhóm carboxyl (gọi là monome axit) có ít nhất hai nhóm carboxyl. Polyme được tạo ra qua sự phản ứng giữa các nhóm hydroxyl carboxyl trong nhựa, và lượng của các nhóm hydroxyl carboxyl trong nhựa được biểu thị lần lượt bằng giá trị hydroxyl và giá trị axit. 

 

2. Nhựa Alkyd ? 

Nhựa Alkyd là một dạng biến tính của nhựa Polyester, được sản xuất chủ yếu từ dầu thực vật của nguyên liệu thô, liên với các axit béo. Nhựa Alkyd được phân loại thành ba loại chính dựa trên nồng độ dầu trong thành phần của chúng, bao gồm nhựa Alkyd nhiều, trung bình và ít dầu, và cũng có loại nhựa Alkyd chứa liên kết đôi dựa trên loại axit béo sử dụng. Lượng liên kết đôi trong nhựa được biểu thị bằng chỉ số Iốt. Nhựa Alkyd là một dạng của nhựa Polyester, được sử dụng rộng rãi và lâu đời, nên nó cũng được gọi là ‘Polyester không dầuđể phân biệt với nhựa Polyester chứa dầu.

 

3.Đặc điểm: 

Các đặc tính của nhựa polyester phụ thuộc vào loại monomer được sử dụng. Cụ thể, khi sử dụng monomer vòng benzen hoặc monomer cồn đôi trực tiếp số methylene nhỏ, cùng với monomer axit dicarboxylic của hợp chất béo, sẽ tạo ra nhựa cứng, trong khi số methylene lớn sẽ tạo ra nhựa mềm. Nhựa alkyd chi phí hợp hơn, khả năng phân tán hạt màu, độ bóng độ bền tốt. Trong loại nhựa polyester không dầu tự do, loại trọng lượng phân tử trung bình (khoảng từ 2.000 đến 30.000) thể đảm bảo tính linh hoạt độ cứng đồng thời

Tuy nhiên, liên kết este trong nhựa polyester yếu với nước, do đó cần chú ý đến tính chống nước. Để đạt được khả năng chống nước mạnh mẽ, việc sử dụng monomer chứa hydroxyl monomer cồn đôi phân nhánh thay monomer cồn đôi trực tiếp được đề xuất. 

 

4. Cách sử dụng: 

Nhựa polyester chứa các nhóm hydroxyl carboxyl, cho nên thể tạo màng phủ gắn kết mạnh mẽ bằng cách phản ứng với các chất làm cứng như polyisocyanate hoặc melamine resin. Để đạt được mục tiêu này, nhựa polyester không dầu hoặc alkyd resin ít dầu thường được sử dụng. Ngoài ra, Alkyd resin chỉ số Iốt cao, thể tự cứngnhiệt độ phòng thông qua phản ứng trùng hơp phân tử oxy của các liên kết đôi, thường được sử dụng cho n tự khô một thành phần (yêu cầu sự hiện diện của chất xúc tác gọi sấy“). 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *