Các thành phần chính của sơn

Ghi chú quan trọng:  
Các thành phần chính của sơn bao gồm: Nhựa, chất tạo màu, dung môi, và rất nhiều lại phụ gia khác nhau. 

 

Sơn bao gồm một hỗn hợp chất gồm nhựa, bột màu, dung môi và một lượng nhỏ các chất phụ gia. Nhựa tan trong dung môi trong khi bột màu được phân tán đều khắp dung dịch. Kích thước của hạt bột màu rất nhỏ và sau khi sơn, hình thành lớp sơn gồm cả nhựa và bột màu. Một số loại sơn không chứa bột màu và chúng thường được gọi là “sơn trong suốt” (clear coat). 

1. Nhựa: 
Nhựa chủ yếu là hợp chất tổng hợp, được tạo thành từ các monome (đơn vị phân tử) đa dạng thông qua phản ứng hóa học để tạo ra nhựa sơn. Quá trình này được gọi là polymer hóa và được phân thành các loại như acrylic, polyester, urethane, dựa vào dạng của phản ứng hóa học. Thường thì Sơn thành phẩm không chỉ sử dụng một loại monome duy nhất, mà kết hợp nhiều loại monome hình thành lên đặc tính và tính năng của sơn, từ đó sản xuất ra các loại sơn phù hợp với từng ứng dụng. Ngoài ra, Một số tính chất của sơn có thể điều chỉnh bằng cách thêm vào các chất làm cứng hoặc chất liên kết chéo. Do đó, hiệu suất của sơn phụ thuộc lớn vào loại nhựa sử dụng. 

2. Chất tạo màu:
Bột màu trong sơn được sử dụng để điều chỉnh màu sắc và thiết kế của lớp sơn, tạo tính thẩm mỹ cũng như che phủ bế mặt vật phẩm. Ngoài ra, bột màu còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như điều chỉnh mật độ và độ cứng của lớp sơn, chi phí sản phẩm, và bảo vệ kim loại khỏi sự ăn mòn, ngăn chặn hình thành gỉ sét (Chất tạo màu chống ăn mòn) 

3. Dung môi:
Dung môi trong sơn được sử dụng để hòa tan nhựa, phân tán bột màu đồng đều và tạo sự đồng nhất cho sơn và lớp sơn. Nó cũng giúp điều chỉnh độ nhớt của sơn sao cho dễ dàng trải đều lên bề mặt của sản phẩm. Dung môi cần thiết trong quá trình sơn, nhưng sau đó nó bốc hơi vào không khí. Việc phát thải lượng lớn dung môi hữu cơ có thể gây ô nhiễm không khí và môi trường làm việc. Vì vậy, Xu hướng giảm thiểu sử dụng dung môi hữu cơ (nhưng vẫn giữ được hiệu quả của sơn) cũng như việc chuyển đổi sử dụng sang các loại dung môi ít độc hại hoặc các sản phẩm thay thế gốc nước sẽ ngày càng phổ biến hơn. Hơn nữa, hiện nay cũng đã phát triển sơn bột không cần sử dụng dung môi. 

 4. Chất phụ gia: 
Các chất phụ gia trong sơn rất đa dạng về chủng loại và chức năng, và nhiều khi chức năng của chúng có thể được suy đoán từ tên gọi. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều loại phụ khác nhau hiện được sử dụng rộng rãi. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *