Đặc điểm và công dụng của nhựa Silicone

1. Nhựa silicon là gì?

Nhựa silicone thường gây nhầm lẫn với nguyên tử silicon, kim loại silicon và silica. Silicon thường được nhắc tới là nguyên tử Silicon và Kim loại silicon, trong khi silica đề cập đến diôxít silicon (SiO2). Ngược lại, nhựa silicon chỉ là một chất chứa liên kết Si-O-Si, được biết đến với tên gọi là polyorganosiloxane

2. Sơn Silicone và Nhựa Silicone 

Sơn “silicone (nhựa)” được dùng cho kiến trúc ngoại thất, không chỉ  được làm từ nhựa silicone mà còn từ các nguyên tử silicon. Loại sơn này sử dụng hai loại nhựa kết dính có liên kết Si-O-Si. (A)  Sử dụng nhựa silicone để biến tính nhựa acrylic và polyester; (B) sử dụng loại nhựa silicon khiến nhóm nhựa acrylic kết hợp với nhóm alcoxysilane. Có hai quá trình làm cứng diễn ra liên quan đến nhóm alcoxysilane và nhựa emulsion khô tự nhiên đã được “gắn kết sẵn”(pre-crosslinked)

3. Đặc điểm

Liên kết Si-O-Si có năng lượng liên kết cao, chịu được tác động của tia tử ngoại và nhiệt độ cao, có khả năng chống chịu với thời tiết, chống nước, chịu nhiệt và chống hóa chất tốt.  Những đặc tính này có thể được cải thiện thông qua việc kết hợp chúng với nhựa acrylic và nhựa polyester. Khả năng chống chịu thời tiết phụ thuộc vào lượng chuỗi siloxane.Trong một so sánh giữa các lớp phủ, trong đó (1) là nhựa acrylic tinh khiết, (2) là nhựa acrylic kết hợp với nhóm alcoxysilane (đã đề cập ở trên B), và (3) là nhựa acrylic kết hợp với nhựa silicone thông qua liên kết ngang polyisocyanate  (đã đề cập ở trên A),  thì thấy rằng xu hướng về khả năng chống thời tiết theo thứ tự là 3→2→1. Tuy nhiên, nồng độ silicone quá cao có thể làm giảm tính kết dính và khả năng sơn phủ lại, vì vậy cần phải thận trọng. 

4. Sử dụng

Trong vai trò của chất kết dính, có một loại sơn chịu nhiệt chỉ bao gồm nhựa silicon tinh khiết. Khả năng chịu nhiệt của nó có thể đạt đến nhiệt độ từ 200-250°C, nhưng khi thêm bột nhôm hoặc bột gốm, nó có thể chịu được mức nhiệt khoảng 700℃. Mặt khác, các loại nhựa biến tính như đã đề cập ở trên có đặc điểm chịu thời tiết cao và thường được sử dụng trong sơn sấy  hoặc sơn  phủ emulsion. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *