Số 77: Độ bám dính và nguyên nhân bong tróc

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Nguyên lý Bám dính và Tách lớp 

Về bản chất của sự bám dính, chủ yếu có hai lý thuyết: Thuyết khuếch tán, cho rằng “chất giống nhau sẽ liên kết mạnh với nhau” và lý thuyết hấp phụ, cho rằng các chất liên kết với nhau do quá trình hấp phụ. 

1. Thuyết khuếch tán

Thuyết này đặc biệt hiệu quả đối với lực bám dính giữa các lớp và lực bám dính với nhựa. Khả năng tương thích giữa nhựa sơn và nhựa của bề mặt ảnh hưởng đến phạm vi của lực Van der Waals, do đó ảnh hưởng đến độ bền của lớp bám dính. Khả năng tương thích càng tốt thì lực hút càng mạnh, được đánh giá bằng tham số hòa tan (δ). Hãy nghĩ về nó như là “giống nhau có xu hướng gần nhau” theo δ. 

2. Thuyết Hấp Phụ

Mặt khác, thuyết hấp phụ lại hiệu quả đối với lực bám dính với kim loại. Loại bỏ các tạp chất và màng oxit khỏi bề mặt kim loại, tăng các vị trí bám dính hoạt động và đưa các nhóm phân cực vào nhựa sơn để làm tăng độ bám dính. 

3. Nguyên nhân Hiện tượng Tách lớp

Mt câu tc ng xưa trong tài liu tham kho nói rng, “Bám dính là cuc chiến vi nước, và duy trì s bám dính là cuc chiến vi ứng sut bên trong.” Sau khi lp sơn được hình thành, hơi ẩm và hơi nước thm qua lp sơn, di chuyn đến lp lót hoc b mt tiếp xúc vi vt liu nn. Nước hòa tan các cht ti b mt tiếp xúc, làm gim hot tính ca các v trí bám dính và làm yếu đ bn bám dính. Nếu lc bám dính yếu, nước d dàng xâm nhp vào b mt tiếp xúc. 

Mt nguyên nhân khác gây ra hin tượng tách lp là ứng sut bên trong. Tích ca ứng sut co ngót ca màng sơn và mô đun Young dn đến ứng sut bên trong. 

ng sut bên trong = (Mô đun Young ca màng sơn) × (ng sut co ngót) 

ng sut co ngót = (H s giãn n tuyến tính khác nhau gia màng sơn và vt liu nn) × (S chênh lch nhit đ) 

Theo thời gian, khi lớp sơn co lại, các lực kéo căng phát triển bên trong, ảnh hưởng xấu đến độ bám dính. Ví dụ, bìa cứng được sơn bằng sơn dầu sẽ cong ra ngoài do lực co của lớp sơn, tương tự như cách các lực kéo căng bên trong có thể dẫn đến hiện tượng tách lớp. Duy trì độ bám dính có nghĩa là giảm thiểu ứng suất bên trong ban đầu và ngăn chặn chúng tăng lên. Để đạt được điều này, cần thiết kế sơn với các tính năng giảm ứng suất hoặc hệ số giãn nở nhiệt thấp hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *