Số 65: Phòng chống cháy nổ, rò gỉ a xít 

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Bảy hướng dẫn thực tế cho thợ sơn 

Điều 7: Thực hành làm việc an toàn (2) Phòng chống cháy nổ, rò gỉ a xít 

Những điểm lưu ý chính 

Dung môi hữu cơ, có tính chất giống với xăng, có thể cháy ngay cả ở nhiệt độ phòng, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và nổ. Sự phóng điện tĩnh thường được coi là nguồn gây cháy. Ngoài ra, vì hơi dung môi nặng hơn không khí, các biện pháp để ngăn ngừa sự thiếu oxy là vô cùng quan trọng. 

Các biện pháp phòng chống cháy và thiếu oxy 

Cháy xảy ra khi hơi dung môi bắt lửa. Do đó, phòng chống cháy là vô cùng quan trọng trong sơn dung môi. Điều này là do tỷ lệ pha của sơn gốc dung môi chứa khoảng 30% dung môi, và trong các buồng sơn không có thiết bị hút khí cưỡng bức, phòng sơn dễ chứa đầy hơi dung môi có chứa các hạt sơn. Nói cách khác, tình trạng này gây ra hỏa hoạn. Hơn nữa, điểm chớp cháy và ngưỡng cháy của hơi dung môi càng thấp thì nguy cơ cháy càng cao.  

 Tuy nhiên, cần có những biện pháp cụ thể để phòng cháy tại chỗ. 

1.Ví dụ về nguyên nhân gây tai nạn cháy

Hãy xem một ví dụ về vụ nổ xăng đã xảy ra tại một địa điểm tổ chức lễ hội ở Nhật Bản. Đó là một vụ tai nạn xảy ra khi đổ xăng cho một máy phát điện nhỏ chạy xăng tại một quầy bán đồ ăn. Do bên trong can kim loại chứa đầy hơi xăng, việc đầu tiên cần làm là nới lỏng vít xả áp và xả hơi xăng ở nơi xa ngọn lửa. Trong trường hợp xảy ra sự cố, việc không thực hiện thao tác này và mở nắp bên để đổ xăng vào, đã khiến hơi xăng phụt ra, bắt lửa bếp gas và phát nổ. Thật không may, ngay sau đó, một bình gas gần đó cũng bốc cháy và phát nổ, gây ra thảm họa lớn. Luôn luôn, khi đổ xăng, việc đầu tiên cần làm là nới lỏng vít xả áp và xả hơi xăng. 

2. Không để hở các sản phẩm dễ bắt lửa ở khu vực sơn

Tại khu vực sơn, các sản phẩm dể bắt lửa cần phải được đóng chặt, nghiêm cấm để mở, và cần kiểm tra trước xem có công việc hàn nào tạo ra tia lửa theo hướng gió hay không. Ngoài ra, điều quan trọng là không tích tụ tĩnh điện ở nơi sơn. Đặc biệt, sơn tĩnh điện cần phải thận trọng. Có rất nhiều trường hợp tia lửa điện từ việc phóng tĩnh điện gây ra cháy nổ, vì vậy hãy tuân thủ những điều sau: 

2-1. Đầu tiên, đảm bảo móc treo vật cần sơn được nối đất (không có điểm cách điện) (= tiếp đất). 

2-2. Công nhân nên mang giày dẫn điện. 

2-3. Tưới nước lên sàn. 

3. Hiện tượng “Giảm lượng oxi” ở khu vực sơn

Tiếp theo, chúng ta sẽ đề cập đến các biện pháp phòng chống thiếu oxy. Do hơi dung môi nặng hơn không khí nên chúng có xu hướng đọng lại xung quanh sàn. Hơi dung môi không trộn lẫn với không khí. Kết quả là, trong các không gian kín chỉ có những ô thoát khí nhỏ phía trên không gian (ví dụ, trần nhà), khi tiến hành công đoạn sơn, chỉ có phần không khí nhẹ hơn bị đẩy ra bên ngoài. Dần dần, điều này dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong phòng sơn và có thể dẫn đến tử vong. Để chống lại tình trạng thiếu oxy, điều quan trọng là phải luôn cung cấp không khí trong lành hoặc cho công nhân đeo bình khí khi làm việc. 

 

    Form đăng ký nhận bản tin email

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN EMAIL

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *