Số 76: Sự phát sinh của lực dính

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Lưu ý quan trọng: 

Bề mặt của nước đá dính vào đầu ngón tay sẽ tạm thời tan thành nước (chất lỏng) và sau đó được đông lại bởi lớp nước đá lạnh bao quanh. Loạt hiện tượng này đóng vai trò then chốt để giải thích cơ chế sơn bám dính vào vật thể. Trong trường hợp này, đầu ngón tay đại diện cho tình trạng bề mặt của vật được sơn, minh họa cách sơn bám dính. 

Mối quan hệ bí ẩn giữa Nước đá và Ngón tay: 

Nước đá được làm lạnh dưới diểm đóng băng sẽ ngay lập tức dính vào đầu ngón tay khi chạm vào. Hiện tượng này đặc biệt rõ rệt khi các ngón tay bị ướt. Trải nghiệm trực tiếp sẽ giúp bạn cảm nhận được sự kỳ diệu của hiện tượng này. 

1.Hiện tượng dính và độ bám dính: 

Lực liên phân tử: Khác với liên kết hóa học giữa các nguyên tử, tồn tại một lực khiến các phân tử hút nhau, được gọi là “lực liên phân tử”. Ví dụ, khi lực liên phân tử giữa các phân tử nước mạnh, nước sẽ thể hiện các tính chất của băng (rắn). Khi lực này yếu dần, nước chuyển thành chất lỏng và sau đó thành hơi nước (khí). 

Sự gắn kết và độ bám dính: Lực khiến các phân tử cùng loại hút nhau được gọi là “sự gắn kết”. Ví dụ, hai tấm kính được làm sạch và ép chặt vào nhau với nước ở giữa sẽ khó tách rời. Hiện tượng này xảy ra do lực hút giữa các phân tử khác loại, được gọi là “sự bám dính”. Lực này chính là nguyên tắc đằng sau sự bám dính của sơn lên vật thể. 

2.Cơ chế của lực hút liên phân tử:

Vai trò của Điện tích: Tất cả các chất được tạo thành từ các nguyên tử và trung hòa về điện. Tuy nhiên, sự cân bằng điện tích này có thể bị phá vỡ do sự thất thoát hoặc hấp thụ electron. Sự mất cân bằng điện tích này khiến các chất khác nhau hút lẫn nhau. 

Lực Van der Waals và Liên Kết Hydro: Trong số các lực làm cho các phân tử hút lẫn nhau là lực Van der Waals và liên kết hydro. Các lực này hoạt động giữa các phân tử, và lực Van der Waals đặc biệt trở nên quan trọng hơn khi khối lượng phân tử của nhựa tăng lên. Bản chất của sự bám dính nằm ở lực Van der Waals. 

 

    Form đăng ký nhận bản tin email

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN EMAIL

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *