Số 114: Sơn bột Polyester 

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Sơn bột Polyester 

Tổng quan về sản phẩm

Sơn bột Polyester là loại sơn cải tiến được biết đến với tính linh hoạt và bền bỉ, phù hợp với nhiều loại sản phẩm. Những lớp phủ này được đánh giá cao nhờ những lợi ích trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thiết bị gia dụng, vật liệu xây dựng, hàng rào ngoài trời, máy móc điện hạng nặng, thiết bị xây dựng, máy móc nông nghiệp, linh kiện ô tô và các sản phẩm kim loại nói chung. Là lớp phủ gốc polyester nhiệt rắn, chúng sở hữu các đặc tính vật lý cơ bản vượt trội, độ cứng, khả năng kháng hóa chất và chống ăn mòn, thích hợp cho cả sử dụng trong nhà và ngoài trời. 

Chi tiết kỹ thuật

Công nghệ sơn bột Polyester nhiệt rắn chia thành hai loại chính: loại sử dụng chất đóng rắn urethane-modified và triglycidyl isocyanurate (TGIC). Loại urethane-modified dựa trên nhựa polyester có nhóm hydroxyl ở cuối hoặc bên mạch chính, liên kết ngang với isocyanate bị chặn, trải qua quá trình đóng rắn ở 165-190°C trong 20-30 phút, nơi hợp chất isocyanate phản ứng với nhóm hydroxyl của nhựa polyester tạo thành màng sơn.  Mặt khác, loại polyester sử dụng TGIC sử dụng nhựa polyester có nhóm carboxyl cuối và hợp chất glycidyl, với TGIC đóng vai trò chất đóng rắn. Gần đây, loại sử dụng HAA (β-hydroxyalkylamide) làm chất đóng rắn được chú ý nhờ lợi ích về môi trường và sức khỏe, trong đó nhóm carboxyl của nhựa polyester và HAA tạo liên kết este, sử dụng phản ứng chỉ bay hơi nước (H2O). 

 Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của sơn bột polyester nằm ở ngoại quan và tính chất vật lý của chúng. Chúng có khả năng kháng hóa chất, chống ăn mòn và chịu thời tiết tuyệt vời, thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Hơn nữa, việc sử dụng sơn bột đóng rắn urethane hoặc HAA là những lựa chọn sơn thân thiện với môi trường và sức khỏe, đặc biệt là chất đóng rắn HAA, giúp giảm đáng kể tác động đến môi trường trong quá trình đóng rắn do chỉ bay hơi nước. Bên cạnh đó, có thể thi công bằng phương pháp phun tĩnh điện, với độ dày lớp phủ điển hình từ 50 đến 80μm, cho phép tạo lớp màng đồng đều trên các chi tiết nhỏ và vật thể có hình dạng phức tạp. 

Nhược điểm

Nhược điểm chính của sơn tĩnh điện Polyester sử dụng chất đóng rắn urethane-modified là sự bay hơi của chất ngăn chặn trong quá trình đóng rắn, có thể tạo ra khói và dầu hắc trong lò, đồng thời gây ra vấn đề sủi bọt của màng sơn khi phủ lớp dày. Sơn tĩnh điện Polyester sử dụng chất đóng rắn TGIC cần được chú ý đặc biệt do chất đóng rắn có tính nhạy cảm và độc hại, hạn chế việc sử dụng. Mặc dù lớp phủ sử dụng chất đóng rắn HAA ban đầu gây lo ngại về khả năng chống nước, các cải tiến gần đây đã nâng cao hiệu suất lên mức thực tế. 

 

    Form đăng ký nhận bản tin email

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN EMAIL

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *