Thành phần và nguyên liệu của sơn

Ghi chú quan trọng

Sơn chứa nhiều thành phần bao gồm nhựa, chất đóng rắn, chất tạo màu, các chất phụ gia và dung môi. Sơn chứa bột màu thường được gọi là “enamel”, trong khi những loại không có bột màu được gọi là sơn trong suốt “clear paint”. 

1. Sơn nước và Sơn tĩnh điện

Sơn là hỗn hợp được cấu tạo từ nhựa, chất đóng rắn, chất tạo màu, chất phụ gia và dung môi. Dung môi bay hơi trong quá trình sơn và không xuất hiện trong lớp phủ cuối cùng. Sơn chứa chất tạo màu thường được gọi là “sơn enamel”, trong khi sơn không chứa chất màu được gọi là sơn trong suốt “clear paint”. Sơn được sử dụng trong thực tế hầu hết là sơn có màu enamel. Ngoài ra, nhựa, chất đóng rắn và dung môi được gọi chung chất truyền dẫn “vehicle” trong lĩnh vực phun phủ sơn. Chất rắn (Vehicle solids) đề cập đến các thành phần các chất liên kết và tạo và đọng lại ở màng sơn. Chất kết dính (Binder) là có nghĩa tương tự với “vehicle solids”, có thành phần chính là nhựa. Thông tin chi tiết về thành phần sơn được cung cấp trong biểu đồ. 

2. Lựa chọn nhựa và chất đóng rắn

Lựa chọn loại nhựa và chất đóng rắn có ảnh hưởng đáng kể đến tính chất và công dụng của sơn. Các loại nhựa khác nhau được lựa chọn dựa trên mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, nhựa epoxy có độ bám dính cao được sử dụng cho sơn lót kim loại, trong khi nhựa acrylic được sử dụng cho các lớp sơn phủ đòi hỏi độ bền và độ trong suốt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, có nhiều lựa chọn khác nhau về cách mà sơn khô và đóng rắn, bao gồm sơn khô do sự bay hơi của dung môi, sơn đóng do các liên kết oxy, và sơn đóng rắn do sấy 

Chất màu có nhiều loại, chẳng hạn như chất màu dùng để tạo màu sắc, ngăn chặn gỉ sét chống ăn mòn, và chất độn để tăng cường kết cấu. Việc lựa chọn chất màu không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc và độ bền mà còn đóng vai trò quan trọng trong các đặc tính như độ cứng và khả năng phân tán làm đều mịn bề mặt lớp phủ. Dung môi được sử dụng để cải thiện độ chảy của sơn, đảm bảo một lớp phủ mịn màng và đồng đều, loại bỏ bọt và điều chỉnh thời gian khô. Các chất phụ gia được sử dụng để thay đổi đặc tính của sơn và hỗ trợ đạt được sự phân tán chất màu đồng đều.Từ góc độ môi trường, hiện các bên đang nỗ lực giảm lượng sử dụng dung môi hữu cơ và chuyển sang sơn tĩnh điện, sơn phủ gốc nước, sơn phủ có độ rắn cao và sơn phủ không dung môi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *