Thép-Chuẩn bị bề mặt

Ghi chú quan trọng

Xử lý bề mặt bao gồm tẩy dầu mỡ, loại bỏ rỉ sét và chống rỉ sét. Cần có những cách tiếp cận linh hoạt tùy theo từng trường hợp. 

1. Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Các loại kim loại

Kim loại được phân loại thành kim loại đen (kim loại chứa sắt) và kim loại màu (kim loại không chứa sắt). Độ cứng của thép thay đổi theo hàm lượng carbon, được chia thành thép nhẹ (hàm lượng carbon dưới 0,25%) và thép cứng. Hầu hết các vật liệu để sơn là thép nhẹ. 

Tầm quan trọng của việc xử lý bề mặt

Vì thép thường được bảo vệ bằng dầu chống gỉ và vảy thép cán nên cần phải loại bỏ hoàn toàn những thứ này trước khi sơn. 

Quá Trình Chuẩn Bị Bề Mặt

Việc chuẩn bị bề mặt kim loại bao gồm tẩy dầu, loại bỏ rỉ sét và ngăn chặn rỉ sét. Tẩy dầu được thực hiện bằng cách ngâm trong dung dịch kiềm (khoảng 8% NaOH) ở 60°C trong khoảng 15 phút, sau đó rửa bằng nước máy. 

2. Quy trình loại bỏ vảy thép cán (lớp vảy gỉ hình thành khi cán thép) 

Loại bỏ vảy thép cán và rỉ sét đỏ

Đầu tiên, loại bỏ vảy thép cán bằng cách tẩy a-xít ( Acid pickling), tiếp theo là rửa bằng nước và phun cát. 

  1. Quy Trình tẩy a-xít (acid Pickling) 
  2. Ngâm trong dung dịch axit sulfuric khoảng 15% (50°C, trong khoảng 15 phút). 
  3. Rửa áp lực cao bằng nước máy. 
  4. Rửa sạch trong bể nước 50°C (nước máy) trong 20 giây. 
  5. Làm khô bằng thổi khí. 
  6. Thực hiện phun cát. 
  7. Sơn trong vòng 4 giờ sau khi phun cát. 

Điều Kiện Sau Xử Lý

Bề mặt trở nên hoàn thiện sau khi xử lý, và việc sơn được thực hiện trong vòng 4 giờ tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Nếu vượt quá thời gian này, cần phải thực hiện lại quy trình phun cát. Quy trình này loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của quá trình hàn. 

3. Tổng quan về xử lý bề mặt

Ý nghĩa của ‘Keren’: Trong tiếng Nhật, ‘Keren’ (có nguồn gốc từ ‘sạch’) dùng để chỉ công việc làm sạch bề mặt, trong đó vật liệu mài mòn được tác động nhanh chóng lên bề mặt thép. Keren loại 1 có nghĩa là thực hiện công việc làm sạch bằng cách sử dụng các vật liệu mài, đánh bóng, chà xát nhanh trên bề mặt kim loại cần sơn 

Các hình thức làm sạch: Bắn bi (shot blasting) sử dụng những viên bi sắt nhỏ, bắn hạt mài (grit blasting) sử dụng những mảnh thép nhỏ, phun cát (sand blasting) sử dụng các hạt alumina. 

Gia công kim loại màu

Đối với kim loại màu, quy trình tẩy dầu mỡ và sơn lót thì phù hợp hơn. 

Phương pháp sơn lại

Quyết định loại bỏ hoàn toàn hay một phần màng sơn cũ và xác định loại công đoạn làm sạch tương ứng. Tùy từng trường hợp có thể sử dụng  các phương thức làm sạch khác nhau, yếu tố chi phí cũng cần được cân nhắc trong trường hợp này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *