Số 49: Thép và quá trình oxy hóa

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Ghi chú quan trọng

Quá trình oxy hóa kim loại, đặc biệt là quá trình sắt biến thành rỉ sét đỏ, được giải thích thông qua chuyển động của các electron. 

1. Về quá trình oxy hóa kim loại

Lý do rỉ sét: Kim loại bị rỉ sét do tác dụng với oxy trong không khí dẫn đến hiện tượng oxy hóa.
Đặc Điểm của Kim Loại: Kim loại phản xạ ánh sáng và chiếu sáng vì chúng có các electron tự do. Sự chuyển động của những electron tự do này cho thấy bề mặt có năng lượng và tính hoạt động cao. Vì vậy, chúng thường có xu hương bị kích động, phản ứng hóa học với Oxy trong không khí tạo ra bề mặt ổn định hơn.
Tương phản với Nhựa: Ngược lại, trong nhựa, các nguyên tử chia sẻ electron để tạo thành polyme, tạo ra các cấu trúc phân tử lớn. Các vật liệu như PE (Polyethylene), PP (Polypropylene) và fluororesins có đặc tính kết tinh và có khả năng kháng hóa chất cũng như khả năng chịu thời tiết tuyệt vời. Tuy nhiên, do bề mặt năng lượng thấp nên chúng gặp nhiều thách thức về độ bám dính của sơn.

2. Quá trình oxy hóa sắt

2-1. Sự hình thành các ion sắt

Khi sắt tiếp xúc với nước, các nguyên tử sắt tiếp xúc với nước, các ion sắt và các electron tự do e được giải phóng, tạo ra dòng điện.

2-2. Hướng dòng điện

Trong dung dịch nước, dòng điện chạy từ vùng bị hư hại (phần A) đến vùng bề mặt còn nguyên vẹn (phần C), và trong sắt, nó chạy từ C sang A. Phần A trở thành cực dương và C trở thành cực âm, tạo ra hiệu điện thế.

2-3. Phản ứng khử

Các electron e được cung cấp cho phần C, và oxy hòa tan lấy các electron e này để tạo thành OH-, một phản ứng khử tương ứng với quá trình oxy hóa xảy ra ở phần A.

2-4. Sự hình thành oxit sắt

Trong phản ứng với nước, Fe2+ phản ứng với OH- tạo thành hydroxit sắt, phản ứng với oxy trong không khí tạo thành oxit sắt ổn định. Trạng thái này được gọi là rỉ sét đỏ, tượng trưng cho sự ổn định của sắt hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *