Gỗ và những điểm chính trong lớp phủ chế biến gỗ

Ghi chú Quan trọng

Gỗ được chia thành cây lá kim và cây lá rộng, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau ảnh hưởng đến phương pháp phủ. Gỗ nguyên khối và ván ép được lựa chọn dựa trên các đặc tính độc đáo của chúng cho các ứng dụng cụ thể. Lớp sơn phủ dành cho các trình chất liệu gỗ ngoài trời yêu cầu đặc tính chống ăn mòn và chống bám bẩn để duy trì độ bền của gỗ và ngăn ngừa nấm mốc và phân hủy sinh học. Để nâng cao tính thẩm mỹ của gỗ, người ta kết hợp giữa màu gỗ nền và màu sơn phủ. Cần phải xử lý bề mặt đặc biệt đối với gỗ xốp lá rộng vân lỗ chỗ dạng vòng để ngăn chặn sự hấp thu sơn không đồng đều.

1. Phân loại Gỗ 

Gỗ chủ yếu được chia thành hai loại: gỗ lá kim và gỗ lá rộng. Gỗ lá kim mọc ở các vùng lạnh và có tốc độ tăng trưởng nhanh, trong khi gỗ lá rộng mọc ở các vùng ấm và có tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Về mặt tấm gỗ, có tấm “masame”, có đường vân gỗ theo chiều dọc (gỗ được cắt theo trục dọc), và tấm “itame”, không có vẫn gỗ dọc trung tâm. 

2.Mặt cắt ngang của thân gỗ và Đặc điểm của Gỗ 

Mặt cắt ngang của cây gỗ thể hiện những vòng tuổi phát triển được chia thành gỗ xuân (hình thành từ xuân đến mùa hè), gỗ thu (từ mùa hè đến mùa thu) và biên giới của vòng tuổi. Cấu trúc vân thớ gỗ khác nhau giữa cây kim và cây lá rộng, với cây lá rộng có thớ gỗ có vân phong phú hơn. Gỗ nguyên khối, toát lên một cảm giác sang trọng, được sử dụng cho đồ nội thất chất lượng cao, trong khi gỗ ép, ổn định trước sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ môi trường, được sử dụng cho những sản phẩm như đàn piano. Gỗ nguyên khối và gỗ ép được chọn dựa trên những đặc điểm của chúng, như sự thay đổi kích thước và kiểm soát độ ẩm. 

3.Những điểm chính trong lớp phủ lên gỗ 

3-1. Sơn ứng dụng trên các kết cấu kiến trúc ngoài trời 

Một trong những ứng dụng của sơn lên bề mặt chất liệu gỗ là bảo vệ các công trình kiến trúc ngoài trời, chẳng hạn như đền chùa. Độ bền của gỗ được cho là phụ thuộc theo độ tuổi của cây và để duy trì độ bền này cần có lớp phủ chống nấm mốc và phân hủy sinh học. Lớp sơn  phủ cho phép gỗ bên dưới dễ dàng hấp thụ và giải phóng hơi nước, đồng thời có đặc tính chống ăn mòn và chống bẩn là rất cần thiết. Đặc biệt trong các vật liệu chất lượng cao được sử dụng trong xây dựng, độ bền của lớp hoàn thiện gỗ tự nhiên rất quan trọng. 

3-2. Nâng Cao Vẻ Đẹp của Gỗ 

Một lĩnh vực khác tập trung vào việc làm cho gỗ trở nên đẹp hơn cho các mặt hàng như đồ nội thất, nhạc cụ và phụ kiện. “Vân gỗ” dùng để chỉ kết cấu của gỗ bao gồm các hoa văn và họa tiết. Công việc tô màu là quan trọng để nhấn mạnh đường gỗ này. Trong việc tô màu đồ nội thất, các gam màu của gỗ teak, mahogany và walnut, được xem là ba loại gỗ nổi tiếng nhất trên thế giới, thường được sử dụng để mô phỏng và tạo ra vẻ sang trọng. Các phương pháp tô màu bao gồm tô màu trực tiếp trên nền gỗ và sử dụng lớp phủ trong suốt (color clear). Đối với các loại gỗ lá rộng vân vòng nhỏ lấm tấm như bạch dương, có thể cho thấy khả năng hấp thụ không đồng đều khi nhuộm màu, các phương pháp xử lý nền đặc biệt được sử dụng để tạo ra bề mặt xốp đồng nhất, cải thiện độ mịn và tạo ra màu sắc đồng đều và thớ gỗ rõ ràng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *