Các yêu cầu cơ bản của sơn 

Ghi chú quan trọng

Sơn được thiết kế để “phủ đều bề mặt, bám dính và đóng rắn” trên bất kỳ bề mặt nào được sơn. Do đó, công nghệ sơn đã phát triển để đáp ứng những điều kiện cần thiết này. 

Các yêu cầu cơ bản của sơn 

Sơn được thiết kế để chảy, bám dính và đông đặc, có thể tóm tắt là “làm ướt, bám dính và đông cứng”. Chúng có các điều kiện đủ khác nhau liên quan đến tính chất màng sơn, độ bền và khả năng chống chịu thời tiết (các tính chất vật lý có thể duy trì theo thời gian). Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích ba điều kiện mà sơn yêu cầu. 

1. Làm ướt – Tạo độ chảy 

Sơn cần có độ chảy (dạng lỏng) nhất định để có thể bao phủ lên vật được sơn, tạo lớp màng sơn mịn màng,  tuy nhiên nguyên liệu sơn dạng bột lại rất khó có thể làm phẳng bề mặt. Hiện tượng sần vỏ cam (orange peel) xuất hiện khi sơn thiếu khả năng làm phẳng bề mặt, trong khi hiện tưởng chảy sơn (runs) biểu thị sơn bị ướt quá mức (sơn chảy nhanh). Do đó, để lớp màng sơn được định hình trước khi sơn bị chảy là yêu cầu cần thiết. Ngoài ra, trong quá trình sơn, sơn tiếp xúc trực tiếp với không khí, nên sức căng bề mặt của sơn cũng là yếu tố rất quan trọng.

2. Độ bám dính

Yêu cầu về “độ bám dính” của sơn có thể được ví như ngón tay của bạn ấn vào cục đá lạnh, ngón tay sẽ dính vào đó, nhưng nếu ngón tay có dầu, nó sẽ nhanh chóng bong ra. 

3. Đóng rắn

Sơn có thể được phân thành hai loại ví như: loại sôcôla và loại bánh quy. Những khác biệt này trở nên rõ ràng khi sấy. Khi sấy, sơn loại sôcôla trở nên lỏng, trong khi sơn loại bánh quy không chảy và có xu hướng cháy. Tương tự, khi sơn được sấy, chúng cũng được phân loại thành 2 loại: loại sô cô la và loại bánh quy, sơn loại sô cô la khô nhanh và có thể dễ dàng tẩy bằng dung môi. Ngược lại, sơn loại bánh quy thường là sơn hai thành phần hoặc sơn sấy, các thành phần chính của nó hoặc thành phần chính và chất đóng rắn thông qua phản ứng hóa học sau khi sơn, làm tăng khối lượng phân tử của lớp màng. Ngoài ra, có có một số loại sơn phân tán, cho phép hạt sơn liên kết với nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *