Số 38: Phân loại sơn

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Ghi chú quan trọng

Sơn được chia thành 2 loại là sơn nước và sơn bột, Sơn nước được chia thành sơn lỏng hòa tan và sơn phân tán, mỗi loại có thể pha loãng bằng dung môi hữu cơ hoặc nước. 

Phân Loại Sơn Theo Định Dạng

Sơn có thể được phân loại thành dạng lỏng và dạng bột dựa trên định dạng nhựa (polymer), là thành phần chính của sơn phủ. Hơn nữa, dung dịch sơn được chia thành ‘sơn loại dạng lỏng hòa tan’, trong đó polyme được hòa tan trong dung môi và ‘sơn loại phân tán’, trong đó polyme được phân tán dưới dạng hạt. 

1. Sơn dạng lỏng

A.Loại sơn phổ biến nhất là loại bao gồm chất nhựa nền và chất làm cứng được hòa tan trong dung môi hữu cơ. Nổi tiếng với thời gian khô nhanh và hiệu suất thi công sơn xuất sắc, tạo ra lớp phủ có bề mặt đồng đều.

B.Sơn dạng lỏng biến thành thể rắn 100%. Ví dụ bao gồm sơn nhựa polyester không no được pha loãng bằng styrene và sơn khô tức thì được tạo ra bằng cách trộn monomer acrylic với

C.Sơn hòa tan trong nước. Đây là loại sơn trong đó dung môi và chất pha loãng được thay thế bằng nước. Chúng ion hóa nhựa không tan trong nước và tạo ra các nhóm chức năng hydrophilic để hòa tan chúng trong nước. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự suy giảm hiệu suất lớp phủ do điều này gây ra, các nhóm chức năng hòa tan trong nước được chuyển thành kỵ nước thông qua phản ứng bắc cầu. Thường được sử dụng cho sơn sấy, nhu cầu sử dụng loại sơn này đã tăng lên khi sử dụng kết hợp sơn nhũ tương gốc nước.

2. Sơn phân tán

D.Sơn Emulsion sử dụng polymer được tạo ra thông qua quá trình polymerhóa nhũ tương (emulsion). Sơn nhũ tương Emulsion được chia thành hai loại: loại O/W, trong đó các hạt dầu (hạt polymer) được phân tán trong nước, và loại W/O, trong đó các hạt nước lơ lửng trong dầu. Loại O/W phổ biến hơn, sơn lacquer là một đại diện của loại W/O.

 E.Sơn NAD. Các hạt polymer được phân tán trong dung môi hydrocarbon aliphatic. Được phát triển để giảm lượng phát thải dung môi hydrocarbon aromat hóa do lo ngại về môi trường. Thường gặp trong các ứng dụng kiến trúc, được coi như là một loại sơn gốc dung môi yếu.

3. Sơn bột

F.Sơn được tạo ra bằng cách làm tan và trộn nhựa thành phần với các bột màu (pigment), sau đó nghiền nát thành hạt có kích thước khoảng 10µm. Sơn bột ngày này càng được sử dụng rộng rãi do có nó không chứa các chất dung môi hữu cơ bay hơi (VOCs) gây hại cho môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *