Số 36: Mỗi lớp sơn và nguyên liệu của nó

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Ghi chú quan trọng

Có nhiều loại sơn primer và sealer được sử dụng như lớp phủ nền cho sơn phủ, đối với lớp trung gian, có sanding sealers và surfacers. Trong số các lớp sơn phủ trên cùng, những lớp sơn có chứa chất màu phản xạ ánh sáng (chẳng hạn như sơn chứa bột nhôm hoặc bột ngọc trai) sẽ bao gồm lớp phủ nền và lớp phủ bóng ở trên.

Sơn cho từng lớp và nguyên liệu của chúng

Thuật ngữ sơn primer sơn Sealer trong tiếng Việt gọi là sơn lót, được hiểu là lớp sơn dưới lớp sơn phủ ngoài, có nhiều vai trò khác nhau nên nguyên liệu thô và tỷ lệ pha trộn của chúng cũng khác nhau. Sơn lót thường được gọi là “sealers” hoặc “primers,” và tên của chúng khác nhau tùy thuộc vào vật liệu được sơn. Gỗ sử dụng sealer gỗ, còn sắt sử dụng sơn lót chống gỉ. Sealers có tác dụng ngăn chặn sự di chuyển của các thành phần từ bề mặt vật liệu sơn (do đó có thuật ngữ “seal”). Mặt khác, sơn lót chủ yếu duy trì bề mặt kiềm trên sắt để bảo vệ nó khỏi rỉ sét, vô hiệu hóa nó và gắn các hạt kẽm có xu hướng ion hóa cao để ngăn chặn ngâm khử ion hóa từ bề mặt sắt.

Lớp sơn phủ giữa (trung gian) có nhiều tên gọi khác nhau. Khi được sử dụng cho lớp sơn hoàn thiện trong suốt trên gỗ, chúng được gọi là “Sanding Sealers,” và khi được sử dụng để hoàn thiện lớp sơn enamel, chúng được gọi là “Surfacer”. Sanding Sealer được sử dụng để tạo ra kết cấu phù hợp với vân gỗ và sau đó đạt được bề mặt mịn thông qua đánh bóng. Mặt khác, Surfacer thích hợp cho việc hoàn thiện enamel, đảm bảo bề mặt mịn màng khi chà nhám. Ngoài ra, còn có một loại sơn được gọi là “Primer-Surfacer” (thường được gọi là “Primer-Surf”) vừa có tác dụng chống gỉ vừa làm mịn bề mặt, kết hợp hai chức năng trong một lớp. Surfacer và chất làm min bề mặt (putty) bao gồm bột talc trong thành phần của chúng để tạo thành một lớp phủ dễ dàng chà nhám. Về thành phần thì chúng khá giống nhau. Hãy nghĩ về Surfacer như một loại sơn cho phép  ứng dụng sơn trên lớp sơn có chất làm mịn bề mặt putty

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *