Phun sơn tĩnh điện

Ghi quan trọng

Việc sử dụng đúng phương pháp phun tĩnh điện sẽ cải thiện hiệu quả của quy trình phun sơn và các hạt bột sẽ được tích điện thông qua tương tác của chúng với không khí, cho phép lớp phủ đồng nhất. 

 

Phương pháp phun sơn tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi, chia thành 3 phương pháp chính: 

1.  Phương Pháp Corona Pin

Phương pháp Corona Pin liên quan đến việc áp dụng điện áp cao (-30,000 đến -100,000V) lên các hạt sơn đã được phân nhỏ thành các hạt sương bằng dòng khí nén hoặc dòng chân không áp lực cao. Trong phương pháp này, các hạt sơn tích điện bám vào vật được sơn đã nối đất do lực hút tĩnh điện, dẫn đến độ phủ của sơn được cải thiện hiệu quả hơn. 

2. Phương Pháp Quay Đĩa hoặc Phương Pháp Quay Cốc Trụ (Loại Chuông)

Phương pháp này thường được sử dụng trong các dây chuyền sơn ô tô, sơn được phân nhỏ thành các hạt sương mà không cần sử dụng tới không khí. Sơn được đổ vào một chiếc cốc hình chuông, và bằng cách quay nhanh cốc đó (15000~40000 vòng/phút), sơn được kéo mảnh và được phát ra từ mép cốc, tạo thành các phân tử nhỏ như sương. Các hạt này được nạp điện với điện áp khoảng -90000V. Phương pháp này làm cho hạt sơn hẹp hơn, cải thiện tính thẩm mỹ của bề mặt lớp sơn. 

3. Phương pháp sơn bột tĩnh điện

Phương pháp sơn bột tĩnh điện bao gồm cả phương pháp Corona Pin và phương pháp Tribogun sạc điện từ ma sát. Tuy nhiên, phương pháp Corona Pin được sử dụng phổ biến hơn trong các ứng dụng thực tế. Thành xi lanh có thể được làm bằng Teflon hoặc nylon và chúng không bị ảnh hưởng bởi trường điện bên ngoài, cho phép cung cấp các hạt tích điện chính xác ở những nơi cần thiết, ngay cả trong các hốc và các vật thể có hình dạng phức tạp. Trong phương pháp Tribogun, không cần máy phát điện áp cao và các hạt bột sẽ tích điện do ma sát khi chúng chảy và va chạm với thành xi lanh bên trong của máy sơn. Tuy nhiên, hiệu suất của phương pháp sạc điện bằng tribocharging phụ thuộc vào đặc tính của sơn và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết và độ ẩm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *