Số 39: Phân loại sơn theo nhựa

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Ghi chú quan trọng

Tập trung vào các liên kết hóa học và liên kết năng lượng của nhựa sơn có thể giúp dự đoán hiệu suất của màng sơn và xác định sự phù hợp cho việc sơn lót hoặc sơn phủ ngoài.

1. Đặc tính của nhựa sơn

Các liên kết hóa học trong nhựa ảnh hưởng đến tính chất của màng sơn. Ví dụ, lớp phủ nhựa alkyd biến tính bằng dầu, bao gồm các liên kết este, khá yếu trước các dung dịch nước kiềm. Mặt khác, lớp phủ nhựa epoxy, chứa liên kết ete và vòng benzen, có khả năng kháng hóa chất tuyệt vời. Sơn nhựa silicone với liên kết siloxane (Si-O) thì khả năng kháng kiềm kém.

Sơn epoxy thích hợp làm sơn lót do có đặc tính chống gỉ nhưng dễ bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời. Khi chạm vào, bề mặt sơn xuống cấp sẽ trở thành dạng bột, hiện tượng này được gọi là phấn hóa (chalking). Các loại nhựa như epoxy có nhiều vòng benzen ít mất cân bằng điện tích, đảm bảo khả năng kháng hóa chất tốt nhưng lại tạo ra các gốc R-O-O dưới ánh sáng mặt trời, dẫn đến phân hủy.

2. Để duy trì độ bóng cao

Để duy trì độ bóng cao, sơn phủ có chứa nhựa fluororesin hoặc nhựa silicone là phù hợp. Các loại nhựa này bao gồm các liên kết C-F và Si-O, ít bị phân hủy khi tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Các polymer vô cơ với liên kết siloxane (Si-O) không phân hủy dưới ánh sáng UV nhưng lại cứng và giòn như kính. Để bù đắp cho nhược điểm này, sơn được liên kết hóa học với nhựa acrylic linh hoạt đã được phát triển, được biết đến là sơn nhựa hybrid vô cơ-hữu cơ hoặc sơn nhựa acrylic-silicone.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *