Phun sơn khí nén và chân không

Trong quy trình phun sơn, phương pháp phun chủ yếu được chia thành ba loại: phun khí nén, phun chân không và phun tĩnh điện. Hiệu quả phun tăng dần theo thứ tự. 

1. Phương pháp phun khí nén

Trong phương pháp này, sơn và khí nén được trộn với nhau và phun ra dưới dạng sương. Kích thước của các hạt sương phụ thuộc vào tỉ lệ thể tích giữa không khí và sơn, với tỷ lệ không khí cao sẽ tạo ra các hạt mịn và bề mặt sơn tốt hơn. 

Súng phun được sử dụng là loại có một lỗ thoát khí trung tâm, các lỗ thoát khí phụ và lỗ thoát khí bên lề (lỗ ở góc) trong nắp khí. Không khí từ lỗ trung tâm, là luồng không khí chính, đạt tốc độ tương đương vận tốc âm thanh tính từ khi khí thoát ra khỏi kim phun, luồng khí này sẽ làm sơn phân nhỏ thành dạng sương tạo thành các vòng tròn lặp lại. Các lỗ khí bên lề làm phẳng hình dạng phun từ hình tròn đến hình bầu dục, theo hướng điều khiển của các lỗ ở góc, các lỗ này quyết định hình dạng phun có hình bầu dục đi theo chiều ngang hay chiều dọc. 

2. Phương pháp phun chân không

Do sơn đã được nén lại, nên sơn có độ nhớt cao cũng có thể sử dụng được với phương pháp này. Áp suất cao, thường khoảng 10-30 MPa, khiến các hạt sơn bắn ra như đạn, va chạm với không khí bên ngoài và phun sương lên bề mặt. Áp suất cao này có thể xuyên qua da người, vì vậy phải thận trọng để không bao giờ hướng nó vào người. 

So với phun khí nén, phun chân không có ít hạt bị bắn ra ngoài cho độ, làm cho nó phù hợp cho độ dày màng sơn cao hơn, được sử dụng nhiều khi sơn các loại sơn chống ăn mòn, yêu cầu độ dày màng sơn cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *