Số 1: Vai trò của sơn

Dịch vụ paint voyager Dịch vụ ct thinner

Ghi chú quan trọng:

Chức năng chính của sơn là bảo vệ đối tượng được sơn khỏi sự suy giảm chất lượng và tăng cường thẩm mỹ của nó. Sơn có các chức năng bổ sung khác được biết đến với tên gọi là sơn chức năng.

1. Bảo vệ và Thẩm mỹ

Sơn đã từ lâu có hai chức năng chính quan trọng: “Bảo vệ và Tạo tính thẩm mỹ”. Trước hết, sơn đóng vai trò “Bảo vệ” bằng cách ngăn chăn vật thể được sơn bám gỉ sét, ăn mòn, tác động của tia cực tím, và tác động của thời tiết và môi trường. Ngoài ra, sơn còn cải thiện ngoại quan bằng cách tạo thêm màu sắc, độ bóng và hiệu ứng ánh sáng trên bề mặt vật phẩm đã sơn, làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ. Do đó, sơn không chỉ là một thực thể độc lập, mà nó cũng được ứng dụng trên nhiều loại sản phẩm khác nhau như ô tô, thiết bị điện tử, tàu biển, cầu, và các công trình xây dựng, nhằm bảo vệ chúng khỏi sự suy giảm chất lượng và cùng lúc nâng cao giá trị thẩm mỹ. Ngược lại, mực in và Sơn có chức năng khác nhau như truyền tải thông tin và biểu đạt cảm xúc, vì vậy chúng được sử dụng trong các mục đích khác nhau

2. Sơn chức năng

Trong những năm gần đây, đã xuất hiện các loại “sơn chức năng” với những chức năng bổ sung, ngoài những chức năng cơ bản như “bảo vệ và thẩm mỹ”. Những lớp sơn này tích hợp các chức năng khác nhau, chẳng hạn như “sơn chịu nhiệt,” và tên của chúng cho biết rõ về chức năng cụ thể mà chúng mang lại.

Tuy nhiên, về mặt bảo vệ, các yếu tố góp phần vào quá trình suy giảm chất lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào vật liệu của bề mặt cần được sơn. Bảng 1-1 mô tả mối quan hệ giữa vật liệu của đối tượng cần được sơn, hiện tượng suy giảm và các yếu tố gây suy giảm. Sơn ngăn chặn những yếu tố suy giảm này tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của đối tượng cần được sơn hoặc làm giảm mức độ và tốc độ tiếp cận bề mặt của đối tượng cần được sơn.

  Bảng 1-1: Hiện tượng suy giảm chất lượng nguyên nhân  
Đối tượng cần được sơn (vật nền)Hiện tượng suy giảm chất lượng và nguyên nhân tác động
Kim loạiSự oxi hóa (Rỉ sét, Sự ăn mòn)Nước, Oxy, các tác nhân ăn mòn (Ion Clo, Axit, Kiềm)
Bê tôngPhản ứng kiềm tổng hợp ( cốt liệu)
VữaSự tổn thương bởi động lạnhNước, Khí CO2
Xi măngQuá trình trung hòa (Sự ăn mòn thanh cốt sắt)Nước, Khí CO2
ĐáSự tổn thương do muối (Sự ăn mòn thanh cốt sắt)Nước, Khí CO2
GỗSự phân hủyNấm, Côn trùng, Tia tử ngoại, Gió và Mưa
NhựaGiòn, Trắng hóaTia tử ngoại

 

    Form đăng ký nhận bản tin email

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN EMAIL

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *